Tổ yến thô hay tinh chế? Nên mua loại nào?

Đã bao lần bạn phân vân giữa mua tổ yến thô và yến sào tinh chế? 

Bạn mong muốn từng tai yến sào mua về có thể chăm sóc, bồi bổ cho những người thân trong gia đình. Và khi đó, bạn có thể yên tâm vì sức khỏe gia đình mình luôn được đảm bảo, còn con của bạn thì lớn nhanh như thổi.

Tuy nhiên, đến khi bắt đầu mua, bạn lại lưỡng lự giữa mua tổ yến thô hay yến sào tinh chế. Trong khi tổ yến thô có thể chiếm của bạn khá nhiều thời gian để làm sạch, yến sào tinh chế thì có giá cao hơn và dễ bị làm giả trên thị trường. 

Đừng lo lắng, bí quyết “lựa chọn giữa tổ yến thô và yến tinh chế” chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột nữa thôi.

 Những điều cần biết về tổ yến thô còn lông:

Yến sào Ngọc Thảo đặt uy tín lên hàng đầu

1.1. Tai yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100%, có hình dạng nguyên thủy. Chúng sẽ được thu hoạch trực tiếp trong tự nhiên hoặc trong các nhà nuôi yến. Đây là loại tổ yến còn lông ít bị tác động bởi con người nhất từ khâu thu hoạch tới đóng gói thành sản phẩm hoàn chỉnh.

1.2. Cách nhận biết tai yến chưa sơ chế

Tổ yến còn lông rất dễ nhận biết, loại tai yến này chứa nhiều sợi lông nhỏ màu đen lẫn bên trong đan xen với sợi yến. Tổ yến thô khi cầm nặng tay, những sợi yến khít vào nhau và có mùi tanh nhè nhẹ đặc trưng. Những tai yến thô này nên được làm sạch kĩ càng và chế biến trước khi sử dụng.

tổ yến thô cao cấp

1.3. Cách bảo quản tổ yến thô

Những tai yến còn lông nếu được bạn bảo quản đúng cách, có thể để được nhiều tháng. Tổ yến thô tốt nhất nên được bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt. Như vậy sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển làm yến bị mốc.

 Những điều cần biết về yến sào tinh chế:

            2.1. Yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế đã qua xử lý sạch sẽ. Trong quá trình xử lý, các sợi yến sẽ được ngâm trong nước cho rời ra và loại bỏ các lông lẫn tạp chất. Người sơ chế sau đó sẽ dùng khuôn tạo hình các sợi yến tươi còn ướt. Tổ yến khi đã được định hình sẽ được đem làm khô và đóng gói.

 2.2. Cách nhận biết yến tinh chế

Yến tinh chế thường được định hình bằng khuôn để có hình dạng giống tổ yến thô. Sợi yến đã được tinh chế có màu trắng đục không lẫn lông hay tạp chất. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy tai yến tinh chế nhẹ tay, xốp, sờ hơi thô và sần sùi. 

Tổ yến tinh cao cấp 50g

 2.3. Cách bảo quản yến đã sơ chế

Yến tinh chế sau khi sấy khô nên được bảo quản trong hộp kín nơi khô ráo. Đặc biệt bạn không nên để tai yến tiếp xúc ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm mốc. Đối với những bạn đã ngâm yến và làm sạch, sợi yến tươi nên để ráo nước. Sau cùng là đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng trong khoảng 1 tuần. 

 Nên mua loại tổ yến thô hay tinh chế?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính và quỹ thời gian của bạn ạ. Để làm rõ 3 yếu tố này, chúng ta sẽ đi sâu vào ưu và nhược điểm của 2 loại tổ yến thô và tinh chế. 

1. Tổ yến thô

  • Ưu điểm của tai yến thô: 

Tổ yến thô còn lông có một điểm đặc biệt là khó làm giả và nguyên chất 100%. Sở dĩ bạn có thể yên tâm về độ nguyên chất của tai yến thô. Tất cả là vì chúng ít bị tác động bởi bàn tay con người trong suốt quá trình từ lúc hái yến đến khi đóng gói. 

nên mua tổ yến thô hay tinh chế

Nhờ vậy, tai yến còn lông có mùi tanh tự nhiên, sợi dai, giòn và nở gấp 4 lần.

  • Nhược điểm của tổ yến thô:

Do chưa được xử lý, tai yến thô còn nhiều lông và tạp chất còn sót lại. Vì vậy, bạn sẽ mất kha khá thời gian để nhặt lông và làm sạch. Ngoài ra, đây còn là lợi ích với khách hàng không quen với công việc nhặt lông yến. Lượng yến bị hao hụt thường được ước tính là 20%.

  • Đối tượng nào nên dùng yến sào thô: 

Qua những đặc điểm ở trên, chúng ta có thể dễ hiểu rằng sản phẩm này phù hợp với những ai rảnh rỗi. Những ai thường xuyên làm nội trợ trong gia đình và chưa yên tâm với nguồn mua hàng.

  • Tai yến thô còn lông giá bao nhiêu:

Trên thị trường, chúng ta dễ dàng bắt gặp tổ yến thô chưa sơ chế với các mức giá đa dạng. Chúng dao động từ 3 đến 11 triệu 1 lạng. Sự khác biệt này, bắt nguồn từ độ già, nguồn gốc và màu sắc tổ yến. 

Một ví dụ điển hình chính là sự khác biệt giữa giá yến Khánh Hòa và yến Cần Thơ. Sở dĩ, tổ yến ở vùng khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau nên dẫn đến sự khác biệt về giá. 

tổ yến thô nhỏ

Tại cơ sở yến sào Ngọc Thảo chúng tôi, tổ yến thô chưa sơ chế có mức giá 4.500.000 VNĐ 100gr.

2. Tổ yến tinh chế:

  • Ưu điểm của tai yến tinh:

Tổ yến tinh chế đã được loại bỏ lông và tạp chất đến 99.9%. Vì vậy, so với tổ yến thô, bạn có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian chế biến. 

Hãy tưởng tượng nhé! Thay vì phải bỏ ra gần 2 đến 3 tiếng để làm sạch lông và chưng yến, bạn chỉ cần bỏ ra 25 phút. Chỉ thời gian ngắn đã được thưởng thứ một chén yến ấm nóng ngọt lành.

Ngoài ra, yến tinh chế sau khi làm sạch và định hình sẽ trở nên bắt mắt. Chúng phù hợp với những bạn có nhu cầu biếu tặng cho người thân và bạn bè

  • Nhược điểm của tổ yến làm sạch:

Yến được tinh chế khi nấu thường nở ít hơn so với tai yến thô, sợi yến khi nấu mềm dễ bị nát. Một nỗi lo mà hầu hết các bà nội trợ thường bắt gặp khi muốn mua yến chính là sợ “yến giả”. 

Nỗi lo này là có căn cứ đấy bạn ạ, sở dĩ yến loại này dễ làm giả nên nhiều nhà buôn thường pha tạp. Họ làm vậy để tăng trọng để bán được nhiều lợi nhuận. Do chi phí nhân công, tiền điện, nước kèm với độ hao hụt yến, giá yến tinh chế cũng cao hơn tổ yến thô.

Yến tinh chế tiêu chuẩn thượng hạng Nha Trang

  • Đối tượng nào nên dùng yến làm sạch:

Trong thực tế, chúng tôi tin rằng mọi người đều nên dùng yến tinh chế vì độ tiện dụng của chúng. Ngoài ra, loại yến này rất phù hợp cho những ai có quỹ thời gian ít hoặc đối với trường hợp cần sử dụng yến gấp.

  • Tổ yến tinh chế giá bao nhiêu:

Dựa vào nguồn gốc, độ bắt mắt và màu sắc, tổ yến đã được tinh chế trên thị trường có giá giao động từ 4 đến 7 triệu VNĐ/ 1 lạng. 

Với lợi thế là nguồn nuôi, sản xuất và bán yến trực tiếp đến tay người dùng. Đặc biệt không qua khâu trung gian. Chúng tôi cung cấp mặt hàng yến tinh chế với mức giá 5.500.000 VNĐ/ 100 gram.Tất cả đều nhằm đáp ứng điều kiện tài chính và nhu cầu của khách hàng.

Vậy, chúng ta nên mua yến tinh chế hay yến thô? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào uy tín của cơ sở, điều kiện về tài chính và thời gian của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp tìm được cho mình một cơ sở uy tín, yến tinh sẽ là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn.