Hướng dẫn cách sử dụng (ăn) tổ yến để đạt hiệu quả tốt nhất| Yến sào Ngọc Thảo

Sử dụng yến sào sao cho đúng cách liệu có khó không? Câu trả lời chính là không khó.

Vậy dùng yến sào dễ ư? Câu trả lời cũng là không dễ đâu bạn ạ.

Thực tế, không nhiều người trong số chúng ta thực sự hiểu được rằng, ăn yến đúng cách không chỉ giúp ta hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất mà còn đảm bảo độ ngon của một chén yến chưng.

Thật thú vị phải không ạ?

Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên uống nước yến như thế nào cho đúng cách nhé!

Những điều cần lưu ý để sử dụng tổ yến sào đúng cách

Cách dùng yến sào đúng đối tượng và liều lượng

Tổ yến sào có đến 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm. Dĩ nhiên, trong đó

có 1 số chất cơ thể không hấp thu được một cách tự động. 

Tổ yến chưng có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng bao gồm phụ nữ có thai, người cao tuổi, người đang bệnh, trẻ em,…

Đối với trẻ e, hàm lượng protein chiếm từ 50% đến 55% trong yến. Đây là một thành phần cần thiết cho quá trình tăng trưởng của trẻ. Thực tế, yến không chỉ giúp cho trẻ em tăng sức đề kháng mà còn phát triển tư duy của bé. 

Bạn có biết rằng?

Thực vậy, các hợp chất như axit sialic, axit aspartic, phenylalanine, lysine, tryptophan,…có chức năng bổ sung hệ miễn dịch, phát triển trí não, và kích thích hệ thống tiêu hóa trong cơ thể.

Tuy nhiên, đối với trẻ em, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Đối với trẻ từ 0 đến 1 tuổi:

Hệ thống đường ruột vẫn chưa được hoàn thiện, yến sào chỉ nên được hấp thu thông qua người mẹ. Nói cách khác, người mẹ có thể bổ sung yến sào cho cơ thể, sau đó em bé có thể hấp thu dưỡng chất thông qua sữa mẹ.

Đối với phụ nữ: 

Yến sào chứa hợp chất threonine là thành phần tạo nên 2 chất elastine và collagen giúp phục hồi nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, sáng da hay thậm chí là ngăn lão hóa.

Có bầu uống nước yến được không?

Yến sào chứa hợp chất threonine là thành phần tạo nên 2 chất elastine và collagen. Nó sẽ có khả năng giúp phục hồi nhan sắc và làn da phụ nữ. Ví dụ làn da đang gặp vấn đề về mụn, yến sào sẽ giúp giảm mụn, sáng da hay thậm chí là ngăn lão hóa.

Đối với người cao tuổi:

Tai yến là bài thuốc giúp chống lão hóa, hồi phục thể trạng, tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng tim và giảm huyết áp…

cách sử dụng tổ yến hiệu quảNgười bệnh thì có ăn yến được không? 

Vẫn được bạn nhé, thậm chí yến sào còn giúp người bệnh mau phục hồi thể lực nữa đấy ạ.

Ăn yến sào nhiều có tốt không? Có bị thừa cân không?

Ăn yến sào nhiều vẫn tốt bạn nhé! Thực tế, nhiều người lầm tưởng rằng ăn yến sào nhiều sẽ dẫn đến sự thừa cân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự tăng cân bắt nguồn từ thói quen cho nhiều đường khi chưng yến của nhiều thực khách.

Bạn có biết?

  • Khả năng hấp thu

Cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu tối đa 90% dưỡng chất trong yến sào. Thực tế, điều này đúng không chỉ với tổ yến mà còn hầu hết các loại thực phẩm khác. 

Để giải thích cho con số trên, dinh dưỡng từ yến sào sẽ được hấp thu hơn 2 lần. 

Lần đầu, 80% dinh dưỡng sẽ được hấp thu qua thành ruột non vào máu và nhờ hệ tuần hoàn dẫn đến tế bào nuôi cơ thể. Lần thứ hai, 10% dinh dưỡng được hấp thu một lần nữa tới các cơ quan chức năng. Phần còn lại sẽ được bài tiết qua ruột già.

Vậy nên, hãy nhớ rằng dù có ăn bao nhiêu, cũng chỉ 90% dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể thôi bạn nhé!

  • Tính hàn

Một điều mà mà đối với những bạn nào sử dụng yến sào thường xuyên cũng có thể thấy, chính là tính hàn của thực phẩm này. Đây cũng là nguyên do một số người cao tuổi khi dùng yến sào liều lượng cao sẽ ảnh hưởng không tốt. Họ thường dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy.

  • Thời gian sơ chế

Yến sào để sơ chế thì rất tốn công sức bạn à. Vì vậy, đối với bạn có ít thời gian biểu trong 1 ngày thì sử dụng yến sào dạng nước sẽ là một lựa chọn hợp lý. 

Ngoài ra, một cách khác chính là sử dụng yến sào tinh chế. Yến sào này đã được làm sạch hoàn toàn và chỉ mất tầm 30 đến 45 phút. Chỉ với khoảng thời gian đó đủ để bạn có thể thưởng thức 1 chén yến ngon.

  • Bảo quản yến đúng cách
tổ yến cho bé

Cách bảo quản yến cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta đấy bạn ạ!  

Đúng vậy, việc bảo quản tổ yến sào sai cách không chỉ gây mất chất , thậm chí hệ tiêu hóa có thể bất lợi dẫn đến đau bụng. 

Vậy cụ thể, chúng ta nên bảo quản nước yến thế nào?

Sử dụng yến sào thô đúng cách

Cơ sở yến sào Ngọc Thảo có một lưu ý nhỏ dành cho bạn. Chính là cất giữ nơi khô ráo, tránh bị ẩm mốc hay có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Đọc đến đây, bạn có thắc mắc rằng “tại sao lại cần phải tránh ánh nắng mặt trời cơ chứ?” Cầu trả lời chính là năng lượng ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và dinh dưỡng có trong tai yến sào (Nguồn: Vnexpress).

Cách sử dụng yến sào tươi tốt nhất

Ngày nay, một cách mà nhiều hộ gia đình bắt đầu sử dụng để tiết kiệm thời gian chính là mua và sử dụng yến sào tươi. Tuy nhiên, hẳn bạn sẽ bất ngờ nếu tôi nói rằng yến tươi là sản phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập nhất.

Thực tế, trong yến tươi có lưu giữ một lượng nước nhất định. Trong môi trường ẩm thấp, vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi và phát triển. Vì vậy, sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta đựng chúng trong hộp có nắp đậy, và cất giữ trong tủ lạnh. 

Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý rằng cách bảo quản này chỉ làm chậm khả năng vi khuẩn xâm nhập vào sợi yến tươi thôi bạn nhé!

Do đó, yến tươi thường được khuyến cáo sử dụng 1 tuần mà thôi. Để cho an toàn hơn, bạn có thể chế biến 1 lần số lượng lớn yến tươi. Sau đó tiếp tục chia nhỏ ra bỏ tủ lạnh để ăn dần trong 1 tuần.

Sử dụng tổ yến đã được sấy khô sao cho đúng cách

Bạn có thể hoàn toàn bảo quản chúng trong vòng nhiều tháng đến 1 năm. Trong trường hợp bạn bất quạt sấy thì mất tầm 14 tiếng để tai yến được khô. Sợi yến khô ráo nên được bảo quản trong hộp kín và túi hút chân không, và phải đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời. 

Lưu ý khi yến bị hư

Một lưu ý cuối cùng, chính là nếu bạn phát hiện bề mặt yến chuyển sang màu đen thì không nên ăn bạn nhé! Sở dĩ có màu đen này là vì vi khuẩn đã xâm nhập ăn mòn và oxy hóa tổ yến một cách nghiêm trọng. 

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, hay sức đề kháng yếu do môi trường thay đổi, yến sào sẽ giúp bé bổ sung thêm nhiều acid amin, canxi, protein và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Những chất này không những tăng cường sức đề kháng cho trẻ mà còn giúp hệ thống đường ruột của trẻ khỏe mạnh hơn. 

Bé từ 0 đến 1 tuổi ăn yến sào được không?

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách

Trong giai đoạn này các chức năng tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện, hệ tiêu hóa còn yếu chưa thể hấp thu được các chất dinh dưỡng trong yến.

Cho bé từ 1 đến 3 tuổi sử dụng yến sào như thế nào cho đúng cách?

Đây là giai đoạn mà trẻ rất cần bổ sung vi chất cho sức đề kháng để chống lại các bệnh thông thường như cúm, cảm, ho,…Ở giai đoạn này, trẻ tốt nhất chỉ nên dùng tầm 50 gram trong một tháng và ăn đều đặn mỗi ngày.

Vậy bé nên uống nước yến sào vào khi nào là tốt nhất? Câu trả lời chính là ăn sau bữa chính hoặc là uống nước yến vào bữa phụ ạ

Các mẹ không nên cho bé ăn yến sào trước bữa chính. Sở dĩ, vị ngọt của yến chưng có thể làm bé trở nên biếng ăn. 

Lưu ý, bạn có thể cho bé ăn thử để kiểm tra xem trẻ có tiếp nhận được tổ yến không , nếu bạn thấy bé bị đau bụng sau khi ăn thì nên ngừng việc cho bé ăn lại

Trẻ từ 3 đến 10 tuổi ăn yến sào vào lúc nào là tốt nhất?

Nếu bạn tự hỏi trẻ em nên ăn yến sào vào lúc nào là tốt nhất? Câu trả lời chính là giai đoạn trẻ từ 3 đến 10 tuổi ạ.

Đây là giai đoạn trẻ cần nhiều dinh dưỡng để phát triển nhất. Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Các mẹ có thể cho trẻ dùng đều đặn cách ngày 1 lần, khoảng 100gr yến trong 1 tháng. 

Loại nước yến sào nào tốt cho bé?

Đây là một trong những câu hỏi chúng tôi thường được nghe từ các quý phụ huynh sau sinh ạ. 

Thực tế, bạn chỉ cần chú ý giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi. Sở dĩ, hệ thống tiêu hóa của bé vẫn đang cần được hoàn thiện ở giai đoạn này. Vì vậy, các bà mẹ nên cho bé uống nước yến sào hoặc nghiền nhỏ sợi yến chưng trước khi ăn để bé dễ tiêu hóa ạ. 

Cách ăn yến

Cách sử dụng yến sào cho phụ nữ mang thai:

Bạn có biết rằng yến sào được xem là một nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cả mẹ bầu và thai nhi? Thực chất, ăn tổ yến không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua mẹ mà còn giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe. 

Không những vậy, hợp chất EGF trong từng sợi yến còn giúp người mẹ khi đang mang thai nhanh chóng hồi phục thể lực. 

Thật tuyệt phải không nào?

Trong giai đoạn này, việc bổ sung dinh dưỡng chủ yếu sẽ giúp người mẹ hồi phục sức khỏe nhiều hơn. Ngoài ra, một phần nhỏ dinh dưỡng sẽ thẩm thấu qua thành ruột và giúp thai nhi hấp thu. 

Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, liều lượng yến nên được duy trì tầm 100 gram mỗi tháng.

Cách sử dụng yến sào hiệu quả cho người lớn tuổi:

Yến tinh chế chứa một hàm lượng cao các chất như Proline (5.3%) và acid aspartic (4.7%). Đây là các chất thiết yếu giúp phát triển mô cơ và tái tạo tế bào. Bởi vậy, nhiều sách báo mới cho rằng tổ yến giúp tăng lượng hồng cầu, kích thích tăng trưởng tế bào, chống lão hóa. 

Như tôi có nói ở trên, yến sào có tính hàn. Theo bài báo Healthplus, thực phẩm tính hàn tuy bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại khó tiêu hóa.

Cách dùng yến tốt nhất

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi tương đối yếu, vì vậy bạn sẽ rất dễ thấy trường hợp họ bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy khi ăn yến với hàm lượng lớn. 

Vậy người cao tuổi nên ăn yến sào như thế nào cho đúng cách?

Câu trả lời chính là hãy để họ dùng đều đặn cách ngày 5 tới 6 gram 1 lần, khoảng 90 đến 100 gram mỗi tháng.

Người bệnh dùng yến sào như thế nào cho đúng cách?

Trong giới khoa học, yến sào nổi tiếng là thực phẩm chứa hàm lượng acid sialic cao. Hợp chất này này có thể giúp chúng ta phục hồi nhanh hồng cầu khi bị tổn thương. 

Ngoài acid sialic, tổ yến còn có tyrosine. Chất này đóng vai trò cực kỳ quan trọng  trong việc hồi phục hệ miễn dịch. Đặc biệt đối với người bệnh nhân ung thư mới hóa trị, bệnh nhân sau mổ

Người bị bệnh, trong suốt quá trình điều trị nên ăn yến đều đặn. Liều lượng yến tầm 1 lạng cho 1 tháng.

Cách sử dụng yến sai lầm: Chưng tổ yến càng lâu càng ngon

Trong số các bạn có ai từng bao giờ suy nghĩ rằng yến chưng càng lâu sẽ càng ngon hơn không ạ? 

Đừng ngại, sự thực thì không ít khách hàng thân yêu của chúng tôi cũng từng mắc phải suy nghĩ này ạ.

Chưng càng lâu càng tốt…cách suy nghĩ này đúng… nhưng chỉ là đối với hầm thịt nấu canh thôi ạ. Đối với yến sào, chưng yến càng lâu, cấu trúc yến càng dễ vỡ. Kết quả, chén yến chưng của bạn sẽ bị nhão. Ngoài ra, chúng cũng không còn giữ được độ ngon ban đầu nữa đâu ạ

Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ chưng yến từ 30 đến 45 phút ở nhiệt độ vừa phải. Bằng cách này, sợi yến vẫn giữ được độ dai mềm nhưng vẫn giữ được đầy đủ vi chất.

Cơ sở yến sào Ngọc Thảo cũng khuyến cáo những khách hàng nên ngừng ăn khi có triệu chứng dị ứng với tổ yến. 

Lời kết về cách sử dụng tổ yến

Bài viết đến đây cũng đã khá dài, cơ sở yến sào Ngọc Thảo chúc bạn đọc có thể sử dụng tổ yến một cách hợp lý để có một cơ thể ngày càng khỏe mạnh ạ!