9 mẹo phân biệt tổ yến sào nguyên chất và giả

Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng:

Tìm mua được tổ yến thật, nguyên chất và “đáng đồng tiền bát gạo” trong ngày nay là một điều không hề dễ dàng chút nào… nhất là khi có hàng trăm sản phẩm yến sào thật và giả khó phân biệt đang trôi nổi trên thị trường! 

Dù cho bạn đã từng đọc hàng nghìn bài blog chia sẻ về phương pháp “phân biệt tổ yến sào thật và giả” đi nữa, thì hẳn công việc này cũng chiếm của bạn hàng giờ liền “căng não”.

yến thật và yến giả

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi nói rằng…

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt đâu là yến thật, đâu là yến sào giả mà không cần bất kỳ một “phương pháp cao siêu” nào?

Humm… đúng vậy, đó chính xác là những điều mà bạn sẽ khám phá ngay bây giờ!!

Trong bài viết này, cơ sở yến Ngọc Thảo sẽ mách bạn những cách phân biệt tai yến sào thật và giả một cách đơn giản và thực tế mà chúng tôi đã nghiên cứu được trong suốt 12 năm qua.

Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một mẹo nhỏ để nhận biết chất lượng yến sào nhanh chỉ cần thông qua người bán hàng. 

Nghe thú vị phải không nào?

Vậy chúng ta bắt tay vào ngay nhé!

Bài viết hướng dẫn này sẽ tương đối dài, vì vậy bạn có thể bookmark bài viết và quay lại đọc tiếp khi thấy cần thiết.

Tuy nhiên, bạn sẽ có được:

1/ Yên tâm với 9 cách phân biệt tổ yến sào thật và giả 

1.1 Cách bóc trần tai yến thật và giả thông qua người bán yến

Ngoài phương pháp so sánh hình ảnh tổ yến giả trên internet với yến sào bày bán tại các cửa hàng trước khi mua, bạn có thể sử dụng cách dưới đây.

Giả sử như bạn tìm mua tổ yến và được người bán “tận tình” tư vấn rằng “nên bỏ đường phèn vào khi vừa mới bắt đầu chưng” thì bạn nên cẩn thận vì tai yến mà bạn vừa mua có khả năng cao là hàng kém chất lượng

Phải, hãy để tôi giải thích cho bạn rõ hơn…

Trong quá trình chưng tổ yến, đôi khi chỉ khác một khâu thôi nhưng được khá nhiều doanh nghiệp, cơ sở hay tiểu thương dùng để đánh lừa khách hàng. 

 

yến giả trên thị trường

Bình thường, tai yến sau khi đã làm sạch lông sẽ được chưng cùng với một lát gừng. Cho đến khi nào, bọt sôi bắt đầu xuất hiện nghĩa là bạn đã xong quá trình chưng. Lúc này, đường phèn mới nên được cho vào cùng để dùng.

Khoan đã, vậy vì sao nhiều tiểu thương dùng cách này để đánh lừa người tiêu dùng?

Một số nhà buôn gian lận bằng cách phủ một lớp bột khi bán tổ yến non ( tổ yến thu hoạch khi chưa đủ tháng). Vì vậy, họ thường tư vấn bạn cho thêm đường phèn vào ngay khi bắt đầu chưng luôn. 

Kết quả, các sợi yến chất lượng kém sẽ không tan ra hoặc ít tan vì đã được bao bọc bởi lớp đường phèn. Không những vậy, một số chất phụ gia khác làm sợi yến khi chưng lên khó nở ra và cũng không tan được. Lúc này, bạn có lẽ cũng không biết mình đã bị mắc lừa.

1.2 Kiểm tra yến thật giả thông qua hình dáng tổ yến

  • Tai yến thật:

Tổ yến nguyên chất khi cầm trên tay cho bạn cảm giác khá thô, xơ, dày và cầm chắc tay. Sợi yến đan xen vào nhau tạo hình vòng cung, lẫn với các sợi lông tơ nhỏ. Phần đáy tổ yến thô có màu vàng đen, khó bẻ gãy.

Khi cầm tổ yến soi dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng xuyên qua làm sợi yến có màu trắng đục

  • Tai yến giả:

Tổ yến giả thường mềm mại hơn yến thật vì được làm tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng hoặc mủ trôm. Các sợi yến giả thường khít chặt vào nhau, nhìn trông rất thiếu tự nhiên.

 

Tổ yến nguyên chất

Nếu đưa tổ yến giả trước ánh sáng, chúng ta dễ thấy hiện tượng phản quang và các sợi yến có màu trắng trong suốt.

1.3 Phân biệt tổ yến sào thật và giả đơn giản chỉ với Luigon:

Đây là một trong những phương pháp xác định yến giả phổ biến nhất trên thị trường yến sào hiện nay.  

  • Vậy Luigon là gì?

Đây là loại thuốc đặc trưng có thành phần i-ốt đặc trưng có thể phát hiện tinh bột trong yến sào giả. Hiện nay, bạn có thể mua loại thuốc này trên các trang bán hàng sendo, Muahangthongthai.com hay một số tiệm thuốc. 

mua yến sào

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thay luigon bằng dung dịch muối i-ốt bạn nhé.

  •  Phân biệt yến thật giả với luigon:

Bạn nhỏ một lượng ít dung dịch vào nồi yến đang đun sôi.

  • Yến sào giả:

Bạn sẽ bắt gặp một phản ứng tạo màu xanh. Đây là quá trình tác dụng giữa hồ tinh bột và I ốt. 

Ngoài ra, tai yến kém chất lượng khi đun thường có mùi Carbonat Natri (chất tạo xốp trong tổ yến giả) rất hắc, xuất hiện nhiều bọt, khi để qua ngày thành màu vàng, ôi thiu. 

Độ sạch và già của tổ yến

  • Yến sào thật: 

Không có hiện tượng trên xảy ra. 

1.4 Đánh giá yến thật giả dựa vào nguồn gốc yến sào:

Đây là cách dễ nhất mà phần lớn khách hàng của chúng tôi áp dụng.

Ngoài việc chú ý độ sắc sảo của bao bì sản phẩm và tên thương hiệu nổi tiếng, bạn cần xem thông tin giới thiệu trên bao bì, công bố, quy trình sản xuất minh bạch và đáng tin cậy. 

tổ yến thô chất lượng thượng hạng

Yến sào được phân làm hai loại nguồn gốc như sau:

  • Tổ yến thiên nhiên (yến đảo):

Tai yến đảo có một mùi hương đặc trưng của gió biển mà yến nhà thường không có. Thành phần của tổ yến thiên nhiên bao gồm Carbohydrate, Amino Acid và Glycoprotein. Quá trình thu hoạch yến khá tốn thời gian đi kèm với nhiều rủi ro nguy hiểm nên giá cao hơn yến nhà.

Khai thác yen sao nha trang

  • Tổ yến nhà:

Môi trường nuôi yến nhà cũng tương tự như trong tự nhiên, nhưng điểm khác biệt chính là được kiểm soát dưới bàn tay của con người. Vì vậy, quá trình thu hoạch cũng được tối giản hơn. 

thợ đang khai thác tổ yến

Yến nhà được nuôi trong môi trường ít lẫn tạp chất và các chất khoáng khác. Vì vậy, yến nhà dễ làm sạch hơn yến đảo, nhưng vẫn giữ được nguồn dinh dưỡng cao. Do đó, loại yến này rất an toàn và phù hợp với đối tượng người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang bầu.

1.5 Nguyên tắc vụn vỡ của tổ yến sào

  • Đối với tai yến nguyên chất, bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ và vò tổ yến, tổ sẽ vụn vỡ thành những hạt li ti như bột vậy
  • Yến sào bị làm giả: Tuy mỏng manh như tổ yến thật, tuy nhiên, khi dùng tay vò bóp, chúng sẽ vỡ thành từng khối lớn

Phải, bạn vẫn đang đọc phải không? 

tai yến tinh chế

Một trong những cách đơn giản tiếp theo để phân biệt yến sào thật và giả chính là sử dụng lửa.

1.6 Kiểm tra yến giả bằng lửa

Cách làm như sau: Bạn cắt một phần nhỏ của yến sào và đốt trong lửa.

  • Tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên, bạn sẽ không thấy tia lửa hay bụi than bắn ra nhiều
  • Yến sào giả khi đốt sẽ có tia lửa bị lan ra, bụi than và mùi khét sẽ bốc lên một cách nồng nặc.

1.7 Kiểm tra tổ yến thật giả bằng cách ngâm nước

Cách làm như sau: Cắt một mẩu nhỏ tai yến và đem ngâm trong nước sạch. Sau khi đợi nửa tiếng đồng hồ để tổ nở ra, bạn sẽ phân biệt được giữa tổ yến sào thật và giả.

  • Yến sào thật: 

Sau khi ngâm tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ được hình dáng ban đầu và không đổi màu. Tổ yến vẫn giữ mùi tanh nhè nhẹ đi kèm với mùi mốc tự nhiên. 

cách làm tổ yến sạch

Chỉ cần khuấy nhẹ tai yến khi đang ngâm, bạn sẽ thấy xuất hiện bọt trên bề mặt. Sở dĩ, tổ yến được tạo thành từ nước bọt chim yến và có gốc nước.

  • Yến sào giả:

Bạn có thể thấy nước ngâm bị đổi màu. Sở dĩ là vì phẩm màu của yến giả tan ra trong nước. Tổ yến cũng bị hòa tan một phần. Lúc này, thường xuất hiện một mùi lạ giống mùi chất phụ gia.

1.8 Kiểm tra yến nguyên chất bằng cách chưng cách thủy:

Thường đem chưng từ 10 đến 20 phút sẽ cho bạn kết quả. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn đối với hành vi làm giả tinh vi, bạn có thể đun tầm 25 đến 30 phút. 

  • Tai yến nguyên chất:

Tổ không bị tan hay nhão. Ngoài ra, tai yến nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Sợi yến vẫn còn nguyên vẹn.

  •  Tổ yến giả:

Thường chưng từ 2 đến 3 phút là dấu hiệu bắt đầu xuất hiện: 

Tổ yến thường tan ra hết hoặc tan một phần (đối với yến pha tạp) tùy lượng pha không nguyên chất. Thường bị nhão khi bóp do cấu trúc tinh bột. Đồng thời, bạn có thể thấy một lượng tinh bột xuất hiện. 

cach phan biet yen that va gia

Đợi đã, còn một điều nữa mà tôi muốn nói với bạn, nhiệt độ chưng yến nên tầm 80 đến 90 độ C. Bởi vì, khi nhiệt độ quá cao và thời gian chưng dài, tổ yến thật cũng có thể tan ra trong nước

1.9 Kiểm tra yến huyết giả

Có 2 cách để bạn kiểm tra:

Phân biệt yến giảCách 1: Bạn ngâm yến trong trà xanh, yến huyết giả sẽ chuyển màu đen và sẫm lại.

Cách 2: Yến huyết khi ngâm trong nước sôi 90 độ C, màu đỏ sẽ dần bị mất đi. 

  • Tổ yến huyết nguyên chất:

Dù cho bạn ngâm cách nào chăng nữa cũng không đổi màu.

2/ Sự thật về 7 loại tổ yến sào giả trên thị trường

cẩn thận với yến sào giả

2.1 Tổ yến huyết giả

Đầu tiên, cơ sở yến sào Ngọc Thảo khẳng định với bạn rằng màu đỏ của yến huyết hoàn toàn không phải do chim mẹ khi làm tổ ho ra máu mà thành. Đây là một kết luận phản khoa học do một số bạn copywriter thêu dệt nên.

Chúng tôi xin làm rõ điều này, máu thật khi khô lại sẽ có màu đen mà không phải màu đỏ như yến huyết mà ta thường thấy.

Yến huyết giả
Tổ yến huyết giả

Trên thị trường có 3 cách làm giả yến huyết, tăng dần theo mức độ tinh vi:

  • Dùng màu thực phẩm
  • Dùng màu công nghiệp
  • Dùng phản ứng giữa Nitrit và nitrat để biến tổ yến trắng thành yến đỏ: Đây là cách tinh vi nhất và cũng khó phân biệt yến sào thật giả nhất. 90% yến huyết bán trên thị trường đang dùng phương pháp này.

2.2 Tổ yến giả bằng rong biển:

Tai yến sào giả

  • Khi ở dạng khô, loại tổ yến này lại mềm và không giòn bằng yến thật. Ngoài ra, nếm có vị mằn mặn
  • Khi bạn chưng, nếu tinh ý sẽ thấy yến nhìn to, thô và cứng hơn tổ yến thường

2.3 Yến sào giả từ Agar:

Loại yến này làm từ bột Agar. Khi mới chưng tổ yến nở đẹp, tuy nhiên, bạn sẽ thấy sợi yến tan vào nước chỉ sau một đêm. Chén yến lúc này nhìn vẩn đục, không còn trong, mịn màng như yến chưng thật.

Cảm nhận sợi yến thật qua 3 loại yến tinh chế của cơ sở yến sào Ngọc Thảo chúng tôi!

2.4 Tai yến sào giả từ gelatin bì heo

Sau khi chưng, sợi yến giả thường chai sần không còn tơi đều như yến sào thật. 

phan biet yen that yen gia

Đối với loại yến này, người bán hàng thường cố ý tư vấn bạn ngâm tổ đến 4 tiếng để nở, thời gian chưng đến 2 tiếng nữa để sợi giả có thể nở như tổ yến thật. Trong khi để ngâm và chưng yến thật, bạn chỉ cần tầm 1 tiếng rưỡi để nấu mà thôi.

2.5 Yến tinh chế bị tẩy trắng

Thường sau khi bị tẩy trắng, một số tiểu thương đã tinh vi quệt thêm một lớp lòng trắng trứng. Vì vậy, tai yến loại này thường có mùi hóa chất tẩy rửa hoặc mùi tanh nồng nặc của trứng. 

Đối với tổ yến nguyên chất, bạn chỉ ngửi thấy mùi tanh nhè nhẹ của yến thôi

2.6 Tổ yến bị độn

Ngày nay, yến còn có thể bị tẩm nhiều tạp chất phụ gia tinh vi như đường, muối, sợi miến, nấm,…để tặng trọng lượng yến.

Tỷ lệ độn thường thấy là 60% đường và 40% sợi yến. Như vậy, họ có thể bán một nhưng lời gấp đôi. Cách nhận biết những tổ yến này chính là chúng thường có độ mềm dẻo và có vị ngọt.

Tai yến thô tiêu chuẩn cao cấp

2.7 Trộn với yến sào Malaysia

Đây cũng là một phương pháp tinh vi. 70% yến sào bán trên thị trường ngày nay được trộn chung với tổ yến xuất xứ Malaysia kém chất lượng hơn yến Việt nam.

Bài viết cũng đã khá dài. Trân thành cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc và nghiền ngẫm bài viết của chúng tôi.

Giá để mua tổ yến sào chất lượng là không hề rẻ chút nào! 

Hiểu được sự thật trên, cơ sở chúng tôi mong rằng bạn đã trang bị cho mình những mẹo cần thiết để không phải “tiền mất tật mang” khi mua mặt hàng này. Chính vì vậy, bạn hãy ghi chú những mẹo phía trên để không bỏ sót một phần thông tin quan trọng nào nhé!

Vậy, đâu là mẹo nhận biết yến giả mà bạn thích nhất?

Hoặc bạn có một phương pháp nhận biết nào khác muốn chia sẻ với chúng tôi không?

Đừng ngại cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!